Những lưu ý khi tập luyện thể thao trong mùa hè.

olymons.com sport

Tập thể thao trong mùa hè là rất tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch, tuy nhiên, để tránh gây tác dụng ngược thì hãy cùng Olymons khám phá các nguyên tắc chính cần tuân thủ như sau nhé:

  1. Chọn khung giờ tập hợp lý để tránh nắng nóng: vào các khung giờ nhiệt độ cao nhất, trước và sau buổi trưa (10h-15h), người tập cần chú ý tới mức độ cường độ và thời điểm tập hợp lý. Nếu muốn tập, nên tập vào khung trước 9h sáng và sau 16h chiều để tránh nguy cơ say nắng, đột quỵ, cháy nắng và tổn thương não và võng mạc do tia tử ngoại xuyên qua da và xương.
  2. Thời gian luyện tập thường là 30 phút: Tập thể thao trong mùa hè nên kéo dài từ 20 – 30 phút, sau đó nghỉ ngơi để cơ thể thải bớt nhiệt. Không nên tập liên tục trên 60 phút liên tục. Người đang giảm béo nên tập trong khoảng 40 phút/1 lần.
  3. Bổ sung nước trước và sau khi tập thể thao: Cần uống ít nhất 2 cốc nước trước khi tập khoảng 30 phút để giúp cơ thể chống mất nước hiệu quả hơn. Ngoài ra, cần bổ sung nước trước và sau khi tập để tránh mất nước và mất muối. Loại nước nên chọn là nước đường muối có công thức tương tự như nước bù điện giải oresol. Không nên uống quá nhiều nước khi tập vì có thể gây ra hiện tượng “xóc bụng”. Ngoài việc tập luyện, người đang giảm cân cần có chế độ ăn uống khoa học, không nhịn đói hay cắt giảm quá mức để tránh ảnh hưởng tới sức đề kháng.
  4. Không nên tắm nước lạnh ngay sau khi tập: Sau khi tập thể thao vào mùa hè, cơ thể tăng nhiệt độ nhanh và các mao mạch ở dưới da giãn nở để cơ thể toả nhiệt. Tắm ngay sau khi tập có thể làm co lại đột ngột các mạch máu này và gây rối loạn nội tạng trong cơ thể. Vì vậy, để tránh nguy cơ này, nên cho cơ thể được mát đi trước khi tắm. Ngoài ra, cũng nên giữ cho thân nhiệt ổn định trong khoảng 30 phút sau khi tập thể thao.
  5. Tránh ăn uống đồ lạnh ngay sau khi luyện tập: Khi tập thể thao, cơ bắp có lượng máu lớn đổ về, trong khi đó hệ thống tiêu hoá lại bị thiếu máu. Việc ăn đồ lạnh như kem, mỳ lạnh,… có thể làm giảm nhiệt độ trong dạ dày và làm loãng dịch vị, dẫn đến tình trạng đầy bụng và thậm chí là viêm dạ dày cấp tính. Do đó, nên tránh ăn đồ lạnh ngay sau khi tập thể thao và nên chờ khoảng 30 phút để cơ thể ổn định trước khi tiêu thụ bất kỳ thức ăn nào.
  6. Chú ý thêm: Cùng với những lưu ý về việc không tắm ngay sau khi tập và không ăn đồ lạnh, còn có những điều cần chú ý khác để có một buổi tập thể thao an toàn và hiệu quả hơn. Ví dụ như nên thay áo sau khi tập để tránh các vấn đề về khớp hay mệt mỏi cơ thể. Hãy dừng lại khi cảm thấy mệt lúc tập và không cố gắng quá sức, để tránh các tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra, ưu tiên lựa chọn các môn thể thao trong nhà và dưới nước để tránh nắng nóng gay gắt, hoặc nếu tập thể thao ngoài trời thì hãy bảo vệ cơ thể tốt bằng các phụ kiện như kem chống nắng, mũ chống nắng, kính râm. Bạn cũng có thể mang theo một số thuốc hỗ trợ để đề phòng bị say nắng hay cảm nắng. Như vậy, việc chú ý đến những điều này sẽ giúp bạn có một buổi tập thể thao tốt nhất, an toàn nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

 

Nguồn: tham khảo

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời