Chạy bộ như thế nào là đúng cách?

running olymons

 

 

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng và đốt cháy calo. Tuy nhiên, quan trọng là học cách chạy đúng kỹ thuật để tránh chấn thương và đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất. Đây là một số lời khuyên để chạy đúng cách:

 

  1. Bắt đầu với bài tập khởi động: Trước khi bắt đầu chạy, hãy dành vài phút để khởi động cơ bắp của bạn với một số động tác duỗi cơ động như động tác xoay tay, vai, cổ chân  hoặc vươn người dãn cơ.
  2. Giữ tư thế đúng: Trong lúc chạy bộ tư thế đúng rất quan trọng hãy luôn giữ vai thả lỏng và lưng thẳng. Tránh gù lưng hoặc cúi xuống quá sâu, nên tập trung mặt đất cách bạn 4-6m. 
  3. Sử dụng cánh tay của bạn: Lắc tay tự nhiên từ trước đến sau, giữ chúng gần và song song với cơ thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và tăng tốc độ. Không nên vung tay quá mạnh ra trước ngực hoặc sau vai vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhịp thở khiến cho bạn dễ bị chuột rút và sốc hông.
  4. Hạ bước chân một cách nhẹ nhàng: Cố gắng chạm đât ở giữa bàn chân hoặc mũi chân, thay vì gót chân, để giảm tác động lên khớp. Tập trung vào hạ bước chân nhẹ và nhanh. Tránh nâng bước chân quá cao khi chạy, điều này khiến bạn dễ bị sốc khi tiếp đất và nhanh mỏi chân hơn.
  5. Thực hiện những bước chạy ngắn: Tránh thực hiện bước chạy dài bằng cách thực hiện những bước chạy ngắn, nhanh. Điều này sẽ giúp bạn duy trì tốc độ nhanh hơn và giảm rủi ro chấn thương. Các chuyên gia khuyên bạn để chạy bộ hiệu quả nhất, nên duy trì 90 nhịp chạy tiếp đất trong một phút.
  6. Thở sâu: Hít sâu vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này sẽ giúp bạn giữ được sự thư giãn ở cơ hàm, khuôn mặt và ngăn ngừa đau lưng.
  7. Thư giãn hạ nhiệt: Sau khi kết thúc chạy, hãy dành vài phút để hạ nhiệt cơ thể từ từ với một số động tác duỗi cơ tĩnh và những động tác nhẹ nhàng để giúp cơ thể của bạn phục hồi đúng cách.

Hãy nhớ lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh tốc độ và khoảng cách theo nhu cầu. Nếu bạn cảm thấy đau đớn hoặc không thoải mái, hãy dừng chạy và tìm lời khuyên y tế. Chúc bạn có một chuyến chạy vui vẻ.

 

                                                                                                                   Nguồn: sưu tầm 

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời